Chuyên gia Đỗ Cao Bảo: Tiêm vaccine Covid-19 và bài học từ Cuba

19/10/2021 12:00

Việt Nam có khởi đầu khá chậm, cách đây 2 tháng còn đứng cuối cùng ASEAN về tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19, nhưng đến nay, chúng ta đã tiêm được hơn 65 triệu liều, lần lượt vượt qua Myanmar, Philippines...

Chuyên gia Đỗ cao Bảo: Khởi đầu chậm, hành động phải thật nhanh
Chuyên gia Đỗ Cao Bảo cho rằng, Cuba là minh chứng thuyết phục nhất về bài học thành công trong việc tiêm vaccine Covid-19.

Rất bất ngờ khi Cuba lại là quốc gia đứng đầu thế giới về tỷ lệ số liều vaccine đã tiêm cho người dân, đứng thứ 3 thế giới về tỷ lệ số người dân đã được tiêm vaccine.

Tỷ lệ tiêm đầy đủ vaccine của Cuba đã lần lượt vượt Ba Lan, Czech, Australia, Hungary rồi Mỹ (Cuba 3 mũi, các quốc gia khác 2 mũi).

Bất ngờ hơn nữa, Cuba khởi động tiêm vaccine chậm hơn các quốc gia khác 6-7 tháng.

Đặc biệt, Cuba là quốc gia duy nhất ngoài 3 cường quốc Mỹ, Trung Quốc, Nga chỉ dùng duy nhất vaccine nội do mình sáng chế (không nhận viện trợ hay mua vaccine).

Ngày 9/7/2021, Cuba mới phê duyệt khẩn cấp vaccine Abdala và ngày 20/8, nước này mới phê duyệt vaccine Soberala. Như vậy, thực chất Cuba khởi đầu chậm hơn các cường quốc và các quốc gia giàu có từ 7 đến 8 tháng.

Về vaccine cho trẻ em, Cuba bắt đầu tiến hành thử nghiệm ngày 29/6/2021, với hiệu quả sau tiêm mũi 3 là 92,6%, Cuba chính thức chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 2-17 tuổi vào ngày 16/9/2021.

Chính nhờ vaccine “tự trồng” mà số ca nhiễm, số ca tử vong của Cuba đã và đang giảm nhanh chóng: Số ca nhiễm mới trong ngày giảm hơn 5 lần, từ 9.900 ca (24/8) xuống 1.844 ca (18/10), số ca tử vong trong ngày giảm 5 lần từ 96 ca (26/8) xuống 19 ca (16/10).

Cuba là minh chứng thuyết phục nhất về bài học thành công: “Nhỡ khởi đầu chậm thì hành động phải thật nhanh”. Bài học này đơn giản, ai cũng biết, ai cũng nói, nhưng không phải ai cũng thấu hiểu, cũng nhớ, cũng thực hiện thành công trong thực tiễn.

Việt Nam cũng có khởi đầu khá chậm, cách đây 2 tháng, chúng ta còn đứng cuối cùng ASEAN về tỷ lệ tiêm vaccine.

Nhưng bằng hành động quyết liệt trong chiến dịch ngoại giao vaccine song song với mua thương mại, tiêm đồng loạt, đến nay, chúng ta đã tiêm được hơn 65 triệu liều, lần lượt vượt qua Myanmar, Philippines, Timo Leste, Lào và Indonesia.

Đến thời điểm này, TP. Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine cho 79,5% dân số, trong đó 60% dân số đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, đạt tỷ lệ tiêm cao hơn hoặc tương đương với Hungary, Áo, Thuỵ Sỹ, Czech, Hong Kong (Trung Quốc), Saudi Abarbia (những quốc gia và vùng lãnh thổ có dân số tương đương TP. Hồ Chí Minh).

"Cuba là minh chứng thuyết phục nhất về bài học thành công: Nhỡ khởi đầu chậm thì hành động phải thật nhanh. Bài học này đơn giản, ai cũng biết, ai cũng nói, nhưng không phải ai cũng thấu hiểu, cũng nhớ, cũng thực hiện thành công trong thực tiễn".

Không được như Cuba, nhưng tính từ tháng 8/2021 trở lại đây, Việt Nam cũng đã hành động theo đúng phương châm: “Nhỡ khởi đầu chậm thì hành động phải thật nhanh”.

Trong 17 ngày qua chúng ta đã tiêm được trung bình 1,2 triệu liều/ngày, 72 ngày cuối năm chúng ta phải tăng tốc 1,65 triệu liều/ngày, phấn đấu đến hết năm 2021 đạt tỷ lệ 85% dân số được tiêm đủ 2 liều vaccine.

Sang đầu năm 2022, cả nước sẽ đạt trạng thái cuộc sống bình thường mới. Hy vọng thế. Quả là bài học thì cũ, ai cũng biết, ai cũng hiểu, nhưng không phải ai cũng hành động đúng, quyết liệt và tạo ra thành quả.

Bạn đang đọc bài viết "Chuyên gia Đỗ Cao Bảo: Tiêm vaccine Covid-19 và bài học từ Cuba" tại chuyên mục Toàn cảnh Hội nhập. https://vanhoaphattrien.vn | Hotline: 08.4646.0404  | Đọc phiên bản tiếng Anh TẠI ĐÂY