Mứt khế là một trong những món mứt được yêu thích trong ngày Tết. Cách làm mứt khế không hề khó như bạn tưởng tượng, hãy tham khảo công thức đơn giản dưới đây để có thể tự mình làm món ăn vặt hấp dẫn này vào dịp Tết 2024 này nhé!
Nguyên liệu làm mứt khế chua ngọt
- Khế chua: 500 gram
- Phèn chua: 1 muỗng canh
- Nước vôi trong: 1 chén
- Đường: 250 gram
Cách chọn khế ngon
- Hãy chọn những quả khế to, không chín quá, có màu xanh ngả vàng
- Không nên chọn những quả khế còn non, xanh hay những quả quá chín, bị dập nát.
Cách làm mứt khế chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch khế với nước, sau đó dùng dao cắt bỏ phần đầu và gọt viền ở trên các múi khế.
- Cắt khế thành từng múi, bỏ hết phần hạt của quả khế.
- Chuẩn bị sẵn nước vôi trong, ngâm khế trong nước vôi trong khoảng 1-2 tiếng. Sau đó vớt khế ra, rửa đi rửa lại với nước sạch để loại bỏ mùi vôi.
- Dùng một con dao to bản đập nhẹ tay vào từng múi khế, lưu ý đập thật nhẹ để tránh khế bị nát.
Bước 2: Chần khế
- Chuẩn bị một nồi nước đặt trên bếp, thả một muỗng phèn chua vào, đun cho đến khi sôi thì thả khế vào chần qua.
Bước 3: Ướp khế
- Rửa lại khế đã chần một lần nữa với nước.
- Ướp khế với đường theo tỷ lệ 4 phần đường và 1 phần khế.
- Ướp khoảng 3-4 tiếng cho đến khi đường tan hết và khế đã ngấm đường hoàn toàn.
Bước 4: Sên khế
- Đặt nồi lên bếp, đổ toàn bộ khế và phần nước đường chảy ra lúc ướp khế vào nồi.
- Đun cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa
- Dùng đũa đảo nhẹ nhàng cho mứt đều vị
- Khi đường trở nên sánh, khế chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp.
Bước 5: Phơi khế
- Cho khế vừa sên ra khay hoặc mâm, đem đi phơi ngoài trời cho khô ráo.
- Bảo quản trong lọ thủy tinh, để vào ngăn mát tủ lạnh.
Thành phẩm
Mứt khế chua có vị chua chua ngọt ngọt, ăn vừa dẻo vừa thơm. Nạn có thể làm món mứt nãy đãi khách cho dịp lễ tết, chắc chắn sẽ khiến khách mê tít với món mứt này!
Ảnh: internet
Hạ Thiên
Link nội dung: https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/tet-lam-mut-khe-chua-ngot-cuc-don-gian-an-sieu-cuon-ai-cung-me-a33130.html