Tết 2024: Cách làm mứt vải dẻo ngọt thơm ngon hết sảy

Mứt vải vừa dẻo vừa ngon là món ăn cực thích hợp để nhâm nhi trong ngày Tết.

Mỗi mùa Tết đến, mứt Tết là một trong những nét đẹp ẩm thực truyền thống không thể thiếu của người Việt Nam. Bên cạnh những món mứt Tết quen thuộc như mứt dừa, mứt bí,... hãy thử làm những món mứt mới lạ, độc đáo nhưng không kém phần thơm ngon để đãi khách. Dưới đây là cách làm món mứt vải cực đơn giản ngay tại nhà bất cứ ai cũng có thể tự làm.

Nguyên liệu làm mứt vải

cach-lam-mut-vai-1-1705654976.jpg
Ảnh: internet

- Quả vải: 1kg

- Đường: 500 gram

- Muối hạt: 1 ít

Cách chọn mua vải tươi ngon

- Nên chọn những chùm vải tươi, còn nguyên cuống và cành, là vẫn xanh.

- Chọn những quả có vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều, tránh chọn những quả bị héo, sâu vỏ.

- Dùng tay sờ thấy rõ sự căng mọng, độ đàn hồi cao, săn chắc và có hương thơm nhẹ đặc trưng của quả vải.

Cách làm mứt vải 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Vải mua về rửa sạch vỏ, sau đó lột vỏ nhẹ nhàng.

- Dùng mũi dao nhọn khứa một vòng quanh hạt vải rồi khéo léo tách hạt ra để lấy được phần cùi còn nguyên vẹn.

- Pha sẵn nước muối, cho vải đã tách hạt vào ngâm trong nưới muối theo tỉ lệ 300g muối trong 1 lít nước trong vòng 6 phút.

- Nếu muốn vải giữ được độ giòn chuẩn, hãy cho cả hộp vải ngâm nước muối vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

cach-lam-mut-vai-2-1705655069.jpg
 

Bước 2: Ướp vải

- Sau khi sơ chế xong hết ở bước 1, hãy cho vải ra rồ, rửa lại thật sạch với nước lạnh, vớt ra để thật ráo nước.

- Đổ 500gram đường trộn chung với vải. Ướp trong khoảng 3 tiếng để đường tan chảy hết và ngấm vào từng quả vải.

cach-lam-mut-vai-3-1705655091.jpg
 

Bước 3: Sên mứt vải

- Chọn chiếc chảo sâu lòng và dày lên bếp, làm nóng chảo.

- Cho toàn bộ cùi vải và nước đường vào đun với lửa lớn.

- Khi chảo sôi, hạ nhỏ lửa, sên đều tay trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

- Khi nước đường cạn hết, vải chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp, lấy mứt ra.

Bước 4: Phơi mứt vải

- Cho phần vải vừa sên ra khay hoặc mâm, phơi nắng khoảng 2-3 tiếng để mứt vải săn và khô lại.

- Có thể cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng sấy khô nếu không có thời gian phơi lâu.

- Cho mứt vào lọ thủy tinh, có thể bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh.

Thành quả

cach-lam-mut-vai-4-1705655091.jpg
 

Mứt vải sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đậm đẹp mắt, ăn vào cảm nhận rõ vị ngọt dẻo và thơm nức của trái vải. Món ăn thích hợp cho mọi lứa tuổi và mọi thành viên trong gia đình, rất thích hợp để nhâm nhi ngày Tết.

Ảnh: internet

Hạ Thiên

Link nội dung: https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/tet-2024-cach-lam-mut-vai-deo-ngot-thom-ngon-het-say-a33309.html