Trong năm 2023, toàn tỉnh Lâm Đồng đạt sản lượng xuất khẩu sầu riêng tươi 22.482 tấn; sầu riêng bóc múi cấp đông gần 1.540 tấn (tương đương 6.156 tấn sầu riêng tươi), chiếm lần lượt tỷ lệ 18,1% và 4,8% tổng sản lượng sầu riêng thu hoạch, giá trị xuất khẩu hơn 101,4 triệu USD.
Trong những năm gần đây, sầu riêng tiêu thụ thuận lợi, giá luôn ở mức cao, người trồng có lãi lớn, quy mô sản xuất sầu riêng tăng nhanh. Thống kê trong năm 2023, tổng diện tích sầu riêng toàn tỉnh 20.363,5 ha, bao gồm diện tích trồng thuần 12.649 ha, trồng xen 7.714,5 ha. Trong đó, diện tích ở giai đoạn kinh doanh 10.844 ha, sản lượng thu hoạch gần 124.000 tấn. Phân bổ diện tích vùng trồng sầu riêng tập trung nhiều nhất tại các huyện Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Huoai và Đạ Tẻh với 13.965 ha (sản lượng 84.298 tấn), chiếm 68,6% diện tích và 68% tổng sản lượng toàn tỉnh. Cụ thể sản xuất sầu riêng chủ lực với diện tích và sản lượng tương ứng ở huyện Đạ Huoai (5.874 ha, hơn 45.278 tấn); huyện Di Linh (5.719 ha, 23.804 tấn); huyện Bảo Lâm (2.371 ha, 15.215 tấn). So sánh trên toàn tỉnh Lâm Đồng thì tỷ lệ diện tích và sản lượng sầu riêng của 3 huyện Đạ Huoai, Di Linh, Bảo Lâm chiếm lần lượt 28,8%, 36,5%; 28,1%, 19,2% và 11,6%, 12,3%.
Bên cạnh đó, quy trình canh tác sầu riêng toàn tỉnh Lâm Đồng ứng dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm hơn 7.000 ha; chứng nhận an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP 500 ha. Đặc biệt tại xã Hà Lâm, huyện Đạ Huoai vào năm 2021, đã được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận vùng sản xuất sầu riêng ứng dụng công nghệ cao với diện tích 300 ha. Cơ cấu giống sầu riêng toàn tỉnh Lâm Đồng đến nay chủ lực Dona, Ri 6. Thời gian thu hoạch sầu riêng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng kéo dài đến 6 tháng rưỡi trong năm. Như hàng năm tại 3 huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên thu hoạch từ 15/4 -30/7 (cao điểm từ ngày 15/5 - 30/6) trùng với thời điểm thu hoạch chính vụ của Thái Lan các tỉnh miền Tây, Đông Nam Bộ của Việt Nam. TP Bảo Lộc và các huyện Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông thu hoạch từ 15/8-15/11 (cao điểm từ 20/9 - 30/10) trùng với thời điểm thu hoạch của các tỉnh khác trong vùng Tây Nguyên.
Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, “trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng có 23 doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết với nông dân sản xuất, bao tiêu sản lượng sầu riêng thu hoạch hàng năm. Trong đó phần lớn cung ứng thị trường sầu riêng tươi (chiếm 88,8% tổng sản lượng sầu riêng toàn tỉnh, tương đương với 110.042 tấn). Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn chế biến dạng bóc múi và cấp đông, điển hình như Công ty TNHH TMSX Long Thủy; Công ty TNHH B'lao Food; Công ty TNHH Đức Huệ Lâm Đồng... với công suất 13.932 tấn tươi/năm (chiếm 11,2% tổng sản lượng sầu riêng toàn tỉnh)”.
Đến nay, toàn tỉnh Lâm Đồng đã được cấp 114 mã số vùng trồng sầu riêng với diện tích gần 5.490 ha (chiếm 60,2% tổng diện tích kinh doanh trồng thuần) và 10 cơ sở đóng gói sầu riêng với tổng diện tích nhà xưởng 13.419 m2. Đồng thời hoàn thành 47 hồ sơ đề nghị cấp mã số vùng trồng sầu riêng với diện tích 1.891 ha và 12 cơ sở đóng gói sầu riêng với diện tích 13.150 m2 trên địa bàn.
Tuy nhiên, ngành chức năng Lâm Đồng khuyến cáo, các địa phương không nên tự ý mở rộng diện tích sầu riêng, nhất là các địa bàn có điều kiện canh tác không phù hợp mà nên tập trung chăm sóc diện tích sầu riêng sẵn có để nâng cao chất lượng, giá trị sầu riêng Lâm Đồng.
Theo dự báo của nhiều chuyên gia, sẽ có thêm nhiều cơ hội cho nông sản Việt Nam nói chung, sầu riêng nói riêng. Năm 2024 và những năm tiếp, dự báo xuất khẩu sầu riêng tiếp tục có những thuận lợi. Thị trường truyền thống Trung Quốc tiếp tục có xu hướng tăng về nhu cầu nhập khẩu sầu riêng. Ngoài ra, nhiều thị trường khác đã và đang quan tâm nhập khẩu sầu riêng Việt Nam, trong đó có Thái Lan.
Hoài Trinh
Link nội dung: https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/lam-dong-danh-dau-cot-moc-xuat-khau-sau-rieng-tang-ky-luc-a40876.html