Anh Đoàn Hùng Sơn - Giám đốc Trung tâm R&D và Trưởng phòng Kỹ thuật Công nghệ tại Tổng công ty Chè Việt Nam.
Từ truyền thống gia đình và đam mê sáng tạo
Xuất thân từ miền đất trung du Phú Thọ, tuổi thơ anh Sơn là quãng thời gian đặc biệt gắn bó với những đồi chè bạt ngàn của quê hương. Cây chè với gia đình anh không đơn thuần là nguồn sống mà hơn thế, trở thành niềm tự hào làm nên truyền thống. Từ nhỏ, anh đã quen với việc chăm nom vườn chè trước nhà với nhiều giống độc đáo được cha anh - một chuyên gia nghiên cứu chè mà anh một đời kính trọng - đã dày công lai tạo, sưu tập từ khắp nơi. Những buổi chiều vất vả với bao chè trên vai, những đồng tiền kiếm được đầu tiên là kí ức không thể quên với người con đất Tổ trên suốt hành trình trưởng thành.
Niềm đam mê với văn hóa trà Việt Nam của anh Sơn bắt nguồn từ truyền thống gia đình
Con đường sự nghiệp của anh Đoàn Hùng Sơn không bắt đầu với ngành chè mà với ngành kiến trúc - một lĩnh vực với yêu cầu cao ở năng lực sáng tạo. Với tấm bằng kiến trúc trên tay và tâm hồn chứa chan khát vọng, anh dự định sẽ lập nghiệp với tư cách một kiến trúc sư chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bước ngoặt lớn trong sự nghiệp đến khi cha anh lại định hướng anh vào một công ty xây lắp thuộc Tổng Công ty Chè Việt Nam. Thời gian đầu, công việc của anh dừng lại ở việc cải tạo, thiết kế, đưa ra giải pháp cơ giới hóa cho các nhà máy chè địa phương. Công việc này dần trở thành cầu nối để anh bén duyên với phòng kỹ thuật – nơi ghi lại những trải nghiệm tuổi thơ với những chuyến đi thực tế cùng cha, điều đã trở thành nguồn động lực to lớn trên hành trình anh Sơn đang tiếp bước hôm nay.
Anh Đoàn Hùng Sơn trình diễn nghệ thuật pha trà truyền thống trong không gian văn hóa cung đình.
Năng lực sáng tạo vốn có của ngành kiến trúc cùng nỗi lòng đau đáu với truyền thống đã cộng hưởng để kết tinh thành những cống hiến giá trị của anh cho ngành chè Việt Nam. Từ tư duy tối ưu hóa mặt bằng và quy trình công nghệ mà tri thức về kiến trúc gợi dẫn, anh vận dụng hiểu biết ấy để cải tiến công nghệ sản xuất chè, tối ưu hóa năng suất của các nhà máy, đồng thời gia tăng sản lượng đầu ra sau mỗi lần thu hoạch. Bên cạnh đó, anh cũng dành sự chú ý đặc biệt đến nghệ thuật bài trí không gian thưởng trà sao cho tinh tế, thẩm mỹ để từ đó nâng tầm trải nghiệm của văn hóa trà Việt cho cộng đồng.
Niềm đam mê và sự sáng tạo không ngừng nghỉ đã giúp Đoàn Hùng Sơn kế thừa truyền thống gia đình, đồng thời phát huy những giá trị tốt đẹp ấy để kiến tạo nên những điều mới mẻ, góp phần nâng cao vị thế của ngành chè Việt Nam trên bản đồ quốc tế. Anh chính là người kết tinh giữa hai mạch nguồn truyền thống và hiện đại, giữa giá trị ngàn xưa và hôm nay, để đóng góp vào bề dày văn hóa trà Việt.
Đến hiện đại từ truyền thống
Trên cương vị Giám đốc Trung tâm R&D và Trưởng phòng Kỹ thuật Công nghệ tại Tổng Công ty Chè Việt Nam, anh Đoàn Hùng Sơn đã không ngừng nỗ lực để xây dựng hình ảnh thương hiệu Vinatea, góp phần giúp công ty gặt hái thành tựu quý giá - ba lần liên tiếp đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia. Đóng góp của anh không chỉ dừng lại ở phạm vi nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới mà còn trực tiếp cải tiến quy trình sản trình để từ đó giúp chè Việt Nam vươn mình, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe trên thị trường thế giới.
Anh Đoàn Hùng Sơn thăm vườn hoa cúc chi, nguyên liệu cho trà thảo mộc đặc biệt.
Anh Sơn và đội ngũ hỗ trợ đã thực hiện vô vàn dự án nghiên cứu, điển hình là sản phẩm Trà Hoa Cúc Mật, hiện là một trong những sản phẩm chủ lực của Vinatea. Loại trà này đã mang lại thành công vượt mong đợi khi chinh phục được trái tim của nhiều nhóm khách hàng với đa dạng lứa tuổi. Chia sẻ thêm về sản phẩm này, anh Sơn cho hay: "Trà Hoa Cúc Mật, với tôi, đã vượt lên trên ý nghĩa của một sản phẩm thị trường. Đó còn là bài học vô giá về cách xây dựng hình ảnh thương hiệu dựa trên tinh thần trung thực và sự kết nối chặt chẽ với giá trị cốt lõi.”
Trong bối cảnh vị thế ngành chè ngày càng bị cạnh tranh gay gắt, anh Sơn đặc biệt chú trọng tới việc ứng dụng công nghệ hiện đại để cải tiến sản xuất. Tuy nhiên, anh nhấn mạnh, những giá trị tinh hoa của trà Việt không thể xa rời truyền thống: "Chúng tôi luôn hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững, bảo tồn các giống chè quý nhưng điều cốt yếu là phải dựa trên nền tảng của những giá trị văn hóa lâu đời của trà Việt," anh nói. Theo anh, đây chính là con đường để ngành chè Việt Nam có thể khẳng định dấu ấn riêng có của mình trên thị trường quốc tế.
Đồi chè Long Cốc, nguồn nguyên liệu quý để sản xuất Trà chất lượng cao
Anh Hùng Sơn nhận định rằng xu hướng tiêu thụ chè trên thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Chè trong đời sống con người hiện đại không chỉ còn được sử dụng như một thức uống mà còn là một loại nguyên liệu cho thực phẩm và mỹ phẩm. Thực tế này cũng đặt ra những yêu cầu mới cho ngành chè Việt Nam, từ việc đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường đến tạo ra các dòng trà mới phù hợp với xu thế của đời sống đương đại.
Trên thị trường hiện nay, anh đặc biệt quan tâm đến dòng sản phẩm trà đóng chai chất lượng cao với mục đích đáp ứng nhu cầu tiện lợi của người tiêu dùng. "Hồng trà, Lục trà hay Ô long đều có thể được sáng tạo theo những cách khác nhau nhằm giúp ngành chè Việt Nam mở rộng thị phần và thu hút đa dạng hơn các lứa tuổi," anh nhận xét. Việt Nam gần đây đã đề xuất tăng thuế đối với sản phẩm đồ uống có đường. Đây cũng là cơ hội lớn cho ngành chè nước nhà phát triển các sản phẩm trà đóng chai mới với thành phần tự nhiên, an toàn cho sức khỏe.
Khi được hỏi về tương lai của ngành chè Việt Nam, anh Sơn đặc biệt nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc đổi mới sáng tạo trên tinh thần kế thừa truyền thống. "Để trà Việt Nam tiếp tục vươn xa, chúng ta cần kết hợp hài hòa giữa công nghệ hiện đại và những giá trị tinh hoa của đất nước. Bên cạnh đó, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng sản phẩm và định vị thương hiệu cũng là con đường phát triển bền vững nhất mà ngành chè hiện nay nên lưu tâm."
Anh Đoàn Hùng Sơn ấp ủ ước mơ ra mắt một sản phẩm trà dành cho giới trẻ
Dựa trên kinh nghiệm và tầm nhìn của mình, anh Hùng Sơn đang ấp ủ cho ra mắt một sản phẩm trà mới hướng đến giới trẻ với hương vị độc đáo và mức giá dễ tiếp cận. "Đây sẽ là một sản phẩm thân thiện, phù hợp với phần đông cộng đồng. Tôi hi vọng đây sẽ là một bước tiến tích cực góp phần đưa văn hóa trà hòa nhập với đời sống hiện đại," anh chia sẻ đầy tâm huyết.
Từ một người con xứ trung du, anh Đoàn Hùng Sơn đã kết tinh trải nghiệm cuộc sống cùng nỗi lòng đau đáu với truyền thống để góp phần mở ra những hướng đi tiên phong cho ngành chè Việt Nam hôm nay. Tinh thần ấy đã thôi thúc anh không ngừng cống hiến để quảng bá rộng rãi hình ảnh trà Việt trên thị trường quốc tế. Với những nỗ lực và tâm huyết, anh đang viết tiếp hành trình đưa trà Việt đi xa dựa trên mạch nguồn dân tộc, để đến hiện đại từ một tấm lòng thành với truyền thống.
Linh Diệu
Link nội dung: https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/doan-hung-son-hanh-trinh-tu-kien-truc-den-tra-viet-1-a57710.html