ĐH Chu Văn An định hướng phát triển thành trường đa ngành, ứng dụng

Ngày 18/6, trường Đại học Chu Văn An tổ chức lễ kỷ niệm 16 năm thành lập, ra mắt Hội đồng trường và công bố tầm nhìn, chiến lược phát triển trong tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, GS.TS Hoàng Thế Liên, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, trường Đại học Chu Văn An sau 16 năm thành lập đã có giai đoạn phát triển đầy triển vọng, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng với hàng ngàn cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ ở nhiều lĩnh vực, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế ở địa phương và các tỉnh lân cận.

Trong bối cảnh nhà trường phải đối mặt với những khó khăn chồng chất, nhất là uy tín, danh tiếng trong xã hội và người học bị giảm sút mấy năm gần đây, tháng 8/2021, tập đoàn Ecopark đã chính thức trở thành chủ đầu tư để phát triển trường với diện mạo mới về mọi mặt.

GS Liên khẳng định, Ban lãnh đạo nhà trường quyết tâm xây dựng một môi trường giáo dục mở, linh hoạt, hướng tới phục vụ người học, phục vụ cộng đồng. Thế mạnh của từng thầy cô, từng sinh viên sẽ được tìm kiếm và được thể hiện. Nhà trường trân trọng từng trăn trở của mỗi thầy cô, mong có được những sáng kiến, giải pháp, sáng tạo để phục vụ người học tốt hơn.

ĐH Chu Văn An định hướng phát triển thành trường đa ngành, ứng dụng - 1

GS.TS Hoàng Thế Liên, Hiệu trưởng Đại học Chu Văn An phát biểu tại buổi lễ.

GS Liên khẳng định, Ban lãnh đạo nhà trường quyết tâm xây dựng môi trường giáo dục mở, linh hoạt, hướng tới phục vụ người học, phục vụ cộng đồng; tạo ra nơi làm việc, học tập mà mọi người đều được khuyến khích, động viên để phát huy hết năng lực của mình.

"Với định hướng phát triển trường thành một trường đại học đa ngành, ứng dụng, nhà trường chủ trương đào tạo lý thuyết gắn liền thực tiễn cuộc sống, tổ chức ngay trong trường những trung tâm thực hành nghề, hợp tác chặt chẽ với các Hội nghề nghiệp và doanh nghiệp, nhằm đào tạo, cung cấp cho doanh nghiệp, xã hội nguồn nhân lực mà doanh nghiệp, xã hội cần", GS Liên nói.

Ông nhấn mạnh, trường Đại học Chu Văn An kiên định thực hiện phương châm: "lấy người học làm trung tâm, lấy năng lực làm trọng tâm, đào tạo không chỉ kiến thức, kỹ năng nghề mà cả thái độ, trách nhiệm, đạo đức đối với nghề nghiệp và khả năng hội nhập". Từ đó, đào tạo ra những sinh viên có thể làm được và làm tốt ngay công việc của mình, giảm bớt tối đa việc phải đào tạo lại.

ĐH Chu Văn An định hướng phát triển thành trường đa ngành, ứng dụng - 2

Trường Đại học Chu Văn An ký kết hợp tác phát triển toàn diện với trường Đại học Luật Hà Nội.

Theo GS Liên, nhà trường đang hết sức nỗ lực, từng bước tái thiết và phát triển, trong đó chú trọng đến chính sách thu hút giảng viên có uy tín; đào tạo giảng viên trẻ, cử đi học nâng cao trình độ chuyên môn. Đồng thời thu hút những chuyên gia uy tín, giỏi nhất trong nước về lĩnh vực trường có định hướng phát triển, tiến tới mời được những giảng viên uy tín của nước ngoài trong tương lai.

"Chúng tôi xác định rõ sự khó khăn nhà trường đang và sẽ phải đối mặt, tuy nhiên "vạn sự khởi đầu nan", chúng tôi quyết tâm và hoàn toàn tin tưởng có thể thực hiện được những chiến lược mà nhà trường có kế hoạch thực hiện", GS Liên chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, trường Đại học Chu Văn An trải qua 16 năm với đủ "cung thăng cung trầm", tuy nhiên đến nay đã rất cố gắng, quyết liệt trong tổ chức lại bộ máy, từ Hội đồng trường đến các phòng chức năng, các khoa phòng.

"Dù có lúc thăng, lúc trầm như vậy nhưng không thể phủ nhận 16 năm qua, trường đã góp phần đáng kể trong quá trình đào tạo nhân lực nói chung trên phạm vi toàn quốc và nói riêng với tỉnh Hưng Yên. Nhiều sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Chu Văn An đang đảm nhiệm các vị trí trong cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp trên địa bàn", ông Hưng cho hay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị giai đoạn tới, nhà trường cần quan tâm đến việc đầu tư thỏa đáng trên cơ sở những hoạch định, chiến lược về đào tạo chính xác. Bên cạnh đó, có sự phối hợp chặt chẽ hơn với các trường đại học khác trong quá trình trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm đào tạo, đặc biệt là kinh nghiệm nghiên cứu khoa học.

ĐH Chu Văn An định hướng phát triển thành trường đa ngành, ứng dụng - 3

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên nhấn mạnh, trường ĐH Chu Văn An đã góp phần đáng kể trong đào tạo nhân lực trên phạm vi toàn quốc và tỉnh Hưng Yên.

Ông Hưng cũng nhấn mạnh, nhà trường cần cố gắng bám sát hơi thở, nhu cầu của thị trường lao động trên địa bàn cùng các tỉnh lân cận trong khu vực. "Phương pháp đào tạo phải gắn với nhu cầu thị trường, như vậy tầm nhìn, sứ mệnh, hiệu quả của quá trình đào tạo mới đến đúng được với cuộc sống, với nhu cầu của xã hội", ông nói.

Cũng tại buổi lễ kỷ niệm, trường Đại học Chu Văn An đã tổ chức lễ ký kết hợp tác phát triển toàn diện với các đơn vị gồm Đại học Luật Hà Nội; Tổ chức Giáo dục Bright Can-Achieve và Trường Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh; Trung tâm trọng tài quốc tế HIAC; Hiệp hội kinh doanh Chứng khoán Việt Nam.

Trường Đại học Chu Văn An hiện có 2 cơ sở, cơ sở 1 ở Khu đô thị Ecopark và cơ sở 2 gồm các trung tâm thực hành nghề nghiệp, phòng máy tính, phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu khoa học đặt tại Khu Đại học Phố Hiến, TP Hưng Yên.

Trường đang đào tạo 9 mã ngành dành cho hệ đại học, gồm: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Luật kinh tế, Tài chính - Ngân hàng, Kỹ thuật điện, Kiến trúc, Ngôn Ngữ Anh, Kỹ thuật xây dựng. Ngoài ra, 2 mã ngành đào tạo hệ thạc sĩ gồm Quản lý kinh tế và Quản trị kinh doanh.

Nguyễn Liên

Link nội dung: https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/dh-chu-van-an-dinh-huong-phat-trien-thanh-truong-da-nganh-ung-dung-a8532.html