VAR có thể bị loại bỏ ở Ngoại hạng Anh từ mùa giải 2024/25

Một đề xuất đã được đệ trình lên BTC Premier League, sau khi một câu lạc bộ hàng đầu đưa ra yêu cầu chính thức.

Theo thông tin từ The Athletic, các câu lạc bộ Premier League sẽ tổ chức bỏ phiếu về đề xuất bãi bỏ hệ thống trợ lý trọng tài video (VAR) từ đầu mùa giải tới.

Đây là một chiến dịch gây tranh cãi với nhiều quyết định gây tranh cãi, điều này đương nhiên dẫn đến các cuộc thảo luận xung quanh tương lai của VAR ở giải đấu hàng đầu nước Anh và hơn thế nữa.

Mới đây, CLB Wolverhampton Wanderers đã chính thức đệ trình một đề xuất lên Premier League, kêu gọi loại bỏ VAR vào mùa hè này. Theo The Athletic, Wolves sẽ "kích hoạt một cuộc bỏ phiếu" khi đại diện của 20 câu lạc bộ hội tụ tại buổi họp hàng năm của họ vào ngày 6/6.

5-1715792591.jpg
Wolves vừa đệ trình nghị quyết lên Premier League. Ảnh: Getty Images.

Một tuyên bố từ Wolverhampton Wanderers xác nhận, hành động này được thực hiện "sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng và với sự tôn trọng tối đa đối với Premier League, cơ quan trọng tài PGMOL và các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi."

CLB cho biết: "Không có gì phải đổ lỗi – tất cả chúng tôi đều đang tìm kiếm kết quả tốt nhất có thể cho bóng đá – và tất cả các bên liên quan đã làm việc chăm chỉ để cố gắng giúp việc giới thiệu công nghệ bổ sung thành công.

"Tuy nhiên, sau 5 mùa áp dụng VAR ở Premier League, đã đến lúc diễn ra các cuộc tranh luận mang tính xây dựng và phê phán về tương lai của nó. Quan điểm của chúng tôi là mức giá mà chúng tôi phải trả cho sự gia tăng nhỏ về độ chính xác trong mỗi tình huống là trái ngược với tinh thần bóng đá của chúng tôi, và do đó chúng tôi cho rằng loại bỏ nó từ mùa giải 2024/25 trở đi”.

4-1715792572.jpg
Bàn thắng không được công nhận của Luis Diaz là một trong số nhiều tranh cãi tại mùa giải năm nay. Ảnh: Getty Images.

Người phát ngôn của Premier League thông báo: “Premier League sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc thảo luận về VAR với các câu lạc bộ của chúng tôi tại cuộc họp thường niên vào tháng tới.

Các câu lạc bộ có quyền đưa ra đề xuất tại cuộc họp cổ đông và chúng tôi thừa nhận những lo ngại cũng như vấn đề xung quanh việc sử dụng VAR. Tuy nhiên, giải đấu hoàn toàn ủng hộ việc sử dụng VAR và vẫn cam kết, cùng với PGMOL, tiếp tục cải tiến hệ thống vì lợi ích của trận đấu và người hâm mộ.”

Wolves chấp nhận quyết định sử dụng VAR được thực hiện một cách thiện chí và đặt lợi ích tốt nhất của bóng đá cũng như Premier League lên hàng đầu, nhưng họ cho rằng nó đã gây ra nhiều hậu quả tiêu cực ngoài ý muốn, làm tổn hại đến mối quan hệ giữa người hâm mộ và bóng đá, đồng thời làm suy yếu mối quan hệ giữa người hâm mộ và bóng đá, cũng như giá trị của thương hiệu Premier League.