Đắk Nông và Lâm Đồng chốt ngày đón công dân trở về từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

07/10/2021 18:52

Trong thời gian qua, nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân địa phương trở về từ TP. Hồ Chí Minh để tránh dịch, UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND tỉnh Đắk Nông đã có nhiều chương trình hỗ trợ, thiết thực bằng cách đưa đón công dân của tỉnh nhà trở về theo phương án tập trung.

dak-nong-1633602715.jpg
UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục có kế hoạch đón người dân về từ vùng dịch.

Sau 2 đợt đón công dân trước đó, sáng 7/10, Sở LĐTB-XH tỉnh Đắk Nông tổ chức họp bàn phương án, tiếp tục tổ chức đón công dân trở về từ TP. HCM do ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Theo đó, ngày 14/10, tỉnh Đắk Nông dự kiến thành lập đoàn đón khoảng 200 công dân về từ TP. HCM, theo danh sách được UBND tỉnh phê duyệt. Cũng như các đợt trước, tất cả công dân được đón về phải tập trung tại Bến xe miền Đông (đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Tân Bình, TP. HCM) vào sáng 14/10 để thực hiện test nhanh kháng nguyên với SARS-Cov-2.

Công dân có kết quả âm tính sẽ được sắp xếp lên xe đã được đánh số thứ tự từ trước. Công dân có kết quả dương tính sẽ được bố trí lên xe riêng để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Dự kiến, đoàn sẽ rời Bến xe miền Đông khoảng 12h30' ngày 14/10, đưa công dân về Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh thuộc xã Trường Xuân (Đắk Song) để cách ly tập trung 21 ngày, sau đó cách ly tại nhà 7 ngày. Trong đợt này, khu cách ly tập trung sẽ bố trí những phòng cách ly dự phòng dành cho những người bệnh và phụ nữ mang thai.

Để bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch, tất cả công dân được đón về phải chấp hành sự hướng dẫn của lực lượng chức năng. Quá trình di chuyển, công dân tuân thủ 5K, mặc đồ bảo hộ, được cung cấp thức ăn, nước uống trên xe và chỉ dừng nghỉ một lần tại vị trí đã quy định trước.

Tiếp nối kết quả đạt được từ 2 đợt đón công dân trước, lãnh đạo Sở LĐTB-XH tỉnh đề nghị các thành viên trong đoàn công tác thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ để đón bà con về quê an toàn, thể hiện tình cảm, tấm lòng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Đắk Nông với người dân xa quê, gặp khó khăn do đại dịch.

lam-dong-1633602715.jpg
Phụ nữ mang thai và trẻ em được UBND tỉnh đón về quê bằng máy bay đợt 1.

Chiều 5/10, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành kế hoạch tổ chức đón công dân đang ở tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam có nguyện vọng về Lâm Đồng. Thời gian đón dự kiến ngày 9/10/2021, hình thức đón bằng ô tô của Công ty TNHH Phương Trang.

UBND tỉnh đặt ra mục tiêu việc tổ chức đón công dân về địa phương phải đảm bảo thống nhất, đồng bộ, phối hợp hiệu quả, kịp thời giữa tỉnh Lâm Đồng với các tỉnh, thành phố, giữa các sở, ban, ngành và địa phương, đơn vị, công dân được đón; tuyệt đối an toàn về phòng chống dịch bệnh Covid-19; đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân; nhanh chóng, thuận lợi, hiệu quả; đúng người và đúng đối tượng theo kế hoạch đề ra.

Công dân phải chấp hành nghiệm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và quy định cách ly sau khi về địa phương. Sau khi đón công dân về đến Lâm Đồng phải tổ chức thực hiện việc cách ly tập trung (sau đó cách y tại nhà) và đảm bảo đầy đủ các chế độ, chính sách cho người dân theo quy định.

Về thành phần công dân ưu tiên về đợt này gồm: Người cao tuổi; người khuyết tật; trẻ em; đối tượng bảo trợ xã hội; người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; người đang điều trị và khám, chữa bệnh; phụ nữ mang thai từ 6 tháng trở lên (tất cả các đối tượng này được bố trí 1 người thân đi cùng - nếu có). Danh sách cụ thể sẽ do UBND các huyện, thành phố trực tiếp lên danh sách gửi Sở LĐ – TB tổng hợp và đề xuất UBND tỉnh.

Cụ thể, tổ chức các đoàn xe đón công dân tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu. Riêng các tỉnh thành khác tại khu vực phía Nam, công dân di chuyển đến địa điểm tập trung tại TP. Hồ Chí Minh để đón cùng với công dân tại TP. Hồ Chí Minh.

Sở Y tế hướng dẫn, phối hợp UBND các huyện, thành phố đảm bảo các điều kiện cần thiết về chăm sóc y tế và phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình đón công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương (kể cả điều kiện công dân phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính...); tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 và cách ly phòng chống dịch bệnh theo quy định; chịu trách nhiệm trang bị đồ bảo hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho công dân trước khi lên ô tô về địa phương; tổ chức xét nghiệm, thu dung, điều trị đối với trường hợp công dân dương tính với SARS-CoV-2 (nếu có) theo đúng quy định; bố trí xe cứu thương, cán bộ y tế tham gia đón công dân trở về địa phương đế xử lý kịp thời các tình huống y tế phát sinh.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bố trí xe cảnh sát dẫn đường, lực lượng tham gia đón công dân; chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các sở, ngành liên quan nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong quá trình đón công dân từ các tỉnh, thành phố về địa phương và tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch, khu cách ly theo quy định.

Công dân có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như CMND/CCCD/Hộ khẩu, giấy khai sinh của trẻ em; phiếu xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR có hiệu lực trong vòng 72 giờ) chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn để sử dụng thường xuyên; thực hiện nghiêm quy định 5K; thực hiện theo hướng dẫn của Tổ công tác làm nhiệm vụ trong quá trình vận chuyển.

Căn cứ số công dân được đón về, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định. Thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống bệnh Covid-19 trong suốt quá trình đưa, đón và cách ly công dân.

Duy Phong/Hội Nhập
Bạn đang đọc bài viết "Đắk Nông và Lâm Đồng chốt ngày đón công dân trở về từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam" tại chuyên mục Dòng chảy văn hoá. https://vanhoaphattrien.vn | Hotline: 08.4646.0404  | Đọc phiên bản tiếng Anh TẠI ĐÂY