Ninh Thuận đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ

Để mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm, nhất là sản phẩm hữu cơ chủ lực. Ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ trong từng lĩnh vực có thế mạnh, sản phẩm đặc thù của tỉnh.

vna-potal-ninh-thuan-thuc-day-phat-trien-san-xuat-nong-nghiep-sach-6302662-1703235627.jpg

Mô hình trồng nho theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. Ảnh: Nguyễn Thành – TTXVN

Căn cứ vào thực trạng, nhu cầu thực tế của người sản xuất, đầu ra sản phẩm của từng lĩnh vực sản xuất nông nghiệp trong từng giai đoạn, Ninh Thuận xây dựng lộ trình phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ đáp ứng các quy định của Bộ NN-PTNT, các bộ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia có liên quan.

Cụ thể, Ninh Thuận hình thành, mở rộng diện tích canh tác một số đối tượng đã được chứng nhận hữu cơ như lúa, điều, cây ăn quả, rau củ quả các loại, mía, mì (sắn), măng tây, nha đam, cây dược liệu; về chăn nuôi có bò, dê, cừu, heo bản địa, các loại gia cầm; nuôi trồng thủy sản có tôm, cá, nhuyễn thể và rong biển các loại…

Ninh Thuận đồng thời hình thành các chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông - lâm - thủy sản hữu cơ; tập trung vào các sản phẩm nằm trong danh mục ngành hàng, sản phẩm quan trọng cần khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ thực hiện trên địa bàn tỉnh. Nâng cao năng lực sản xuất, tăng sức cạnh tranh thông qua chất lượng nông - lâm - thủy sản được sản xuất theo quy chuẩn, có truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra, Ninh Thuận còn quan tâm phát triển, nâng cấp các cơ sở sản xuất nông nghiệp được cấp giấy chứng nhận VietGAP, VietGAHP và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, hướng đến nông nghiệp hữu cơ.

Địa phương đặc biệt quan tâm tạo cơ chế, chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng các chuỗi hàng hóa nông - lâm - thủy sản hữu cơ trên địa bàn tỉnh.

Ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận kỳ vọng, “Chúng tôi phấn đấu nâng cao hiệu quả sản xuất hữu cơ trên cùng đơn vị diện tích. Nâng giá trị sản phẩm trên 1ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản hữu cơ cao gấp 1,3 - 1,5 lần so với sản xuất phi hữu cơ vào năm 2025 và gấp 1,5 - 1,8 lần vào năm 2030”.

Để đạt được mục tiêu nêu trên, Ninh Thuận tiến hành rà soát, tổng hợp nhu cầu phát triển và điều kiện tự nhiên có thể đáp ứng yêu cầu về sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn để làm cơ sở xây dựng kế hoạch thực hiện hàng năm. Lộ trình phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Ninh Thuận được thực hiện từng bước theo hướng gắn với chuỗi giá trị, chuỗi liên kết cung - cầu.

Ngoài ra, Ninh Thuận ưu tiên triển khai sản xuất theo hướng hữu cơ tại các vùng có điều kiện đất đai, khí hậu thuận lợi với từng loại cây trồng, vật nuôi, thủy sản để tiến tới sản xuất hữu cơ. Lựa chọn các đối tượng thích ứng tốt với điều kiện thổ nhưỡng, chống chịu sâu bệnh và có thị trường tiêu thụ tốt để tổ chức sản xuất theo hướng hữu cơ. Đặc biệt, Ninh Thuận sẽ hình thành vùng sản xuất các sản phẩm bản địa, đặc trưng, có tiềm năng để tiến tới xây dựng nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý sản phẩm nhằm tập trung đầu tư, đưa vào lộ trình sản xuất hữu cơ.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ xây dựng các vùng nuôi trồng thủy sản hữu cơ gắn với thị trường trong nước và xuất khẩu. Vùng nuôi trồng thủy sản hữu cơ tập trung với diện tích mặt nước đạt hơn 25ha trong giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030 đạt khoảng 38ha, tập trung tại huyện Bác Ái, Ninh Hải và TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Theo ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận, để phục vụ lộ trình phát triển nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn, ngành chức năng tỉnh này sẽ đẩy mạnh ứng dụng các chế phẩm sinh học, phân hữu cơ sinh học, tác nhân phòng trừ sinh học nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Chế phẩm sinh học sẽ thay thế kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, xử lý môi trường nông nghiệp...