Vào lúc 21h30 ngày 13/1, Trung Quốc sẽ gặp Tajikistan trong khuôn khổ lượt trận đầu tiên bảng A. Với bảng đấu gồm có Qatar, Lebanon và Tajikistan, Trung Quốc được kỳ vọng sẽ lọt vào vòng 1/8.
Phát biểu trong cuộc họp báo trước trận đấu này, thủ thành từng 2 lần tham dự Asian Cup (2015, 2019) Yan Junling khẳng định quyết tâm giành trọn ba điểm ở ngày ra quân. “Tôi rất vui khi chúng tôi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để giành chiến thắng trong trận đấu với Tajikistan. Mục tiêu của chúng tôi không chỉ là giành chiến thắng mà còn phải thắng làm sao để người hâm mộ Trung Quốc có thể tự hào. Chúng tôi rất cần sự cổ vũ của NHM và hi vọng sẽ mang lại nụ cười trên khuôn mặt họ”.
Năng lực của Trung Quốc đang bị đặt nhiều dấu hỏi đặc biệt là sau trận thua 1-2 trước Hong Kong cách đây không lâu. Yan Junling cho rằng những cầu thủ nhiều kinh nghiệm như anh sẽ giúp ích nhiều cho các cầu thủ trẻ.
“Chúng tôi đã bổ sung một số tài năng trẻ vào đội tuyển quốc gia. Những cầu thủ này đã hòa nhập tốt với đội, một số cũng đã có kinh nghiệm thi đấu ở AFC Champions League. Đây là lần thứ 3 tôi thi đấu ở Asian Cup và tôi sẽ tận dụng kinh nghiệm này để hỗ trợ đội tuyển. Là một cầu thủ dày dặn kinh nghiệm, tôi hiểu giá trị của việc truyền năng lượng trẻ trung vào toàn đội.
Tôi tin những tài năng trẻ này sẽ gánh vác trách nhiệm lớn hơn trong tương lai. Hi vọng họ sẽ có những đóng góp đáng kể trong thời gian tới”.
Trong khi đó hậu vệ Nazarov của Tajikistan bày tỏ sự lạc quan về cơ hội giành ba điểm trước Trung Quốc. “Chúng tôi rất vui khi có mặt ở đây. Đây là một giải đấu quan trọng và tôi hi vọng sẽ có được kết quả tích cực. Trận gặp Trung Quốc không có gì phải lo ngại, toàn đội đang tự tin và sẵn sàng cho mọi đường bóng trên sân”.
Anh cũng nhắc lại kỷ niệm từng đối đầu Trung Quốc trong quá khứ. “5 năm trước chúng tôi đã có một trận đấu hay trước Trung Quốc dù thua 0-1. Ở trận đó chúng tôi đã chứng tỏ được rằng, Tajikistan đủ sức tạo ra nhưng cơ hội. Kể từ đó cho tới nay cả hai đội đều có những thay đổi đáng kể và riêng Tajikistan thì đã sẵn sàng”.