Lê Đức Phát 'một mình một ngựa' đấu giải châu Âu, quyết tâm giành vé dự Olympic

Tay vợt số 1 Việt Nam - Lê Đức Phát có hướng đi riêng so với những người đồng nghiệp khác ở tuần thi đấu này khi chọn tranh tài tại giải cầu lông Ba Lan mở rộng.

Tay vợt số 1 Việt Nam trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) - Lê Đức Phát sẽ sang châu Âu tranh tài tại giải Orlen Ba Lan mở rộng 2024 - một giải đấu thuộc cấp độ International Challenge.

Dù không phải giải đấu có thứ hạng cao, song Ba Lan mở rộng năm nay vẫn quy tụ những gương mặt rất đáng gờm, hiện đang nằm trong nhóm cạnh tranh những suất cuối tham dự Olympic 2024 như Kalle Koljonen - hạt giống số 1, bại tướng của Phát ở Abu Dhabi Masters; hạt giống số 3 gốc Indonesia - Ade Resky Dwicahyo hay Fabian Roth - người đang xếp ngay sau Phát trên BXH, v.v.

Cũng chính Fabian Roth sẽ là đối thủ đầu tiên của Đức Phát ở giải đấu này. Hai cái tên tiềm năng tiếp theo mà cây vợt quân đội phải đối diện nếu giành quyền vào vòng trong là hạt giống số 7 - Joakim Oldorff và Ade Dwicayo. Một nhánh đấu không hề dễ dàng với đại diện của chúng ta.

Có một điều khá bất ngờ là thay vì tham dự giải Ruichang China Masters - giải đấu ở cấp độ Super 100, cao hơn Ba Lan mở rộng cùng Nguyễn Hải Đăng, Nguyễn Tiến Minh, Bùi Thành Đạt, v.v. Lê Đức Phát lại quyết định sang châu Âu thi đấu.

393731675-2309421105935037-2959779100321622114-n-1710924857.jpg
Lê Đức Phát chọn thi đấu ở Ba Lan hay vì cùng Nguyễn Hải Đăng, Nguyễn Tiến Minh đấu giải ở Trung Quốc (Ảnh: FB Lê Đức Phát)

Lí do khả dĩ nhất cho lựa chọn của Đức Phát là tay vợt số 1 Việt Nam muốn tích lũy điểm số tối đa ở sự kiện cấp thấp hơn với hi vọng giành quyền đến Paris hè năm nay. Ruichang China Masters là giải đấu mang lại nhiều điểm số hơn, nhưng những tay vợt có thứ hạng thấp của chủ nhà Trung Quốc - đất nước rất mạnh ở bộ môn cầu lông - luôn là một ẩn số khó lường với bất kì đối thủ nào.

Như vậy, trong tuần thi đấu này, những tay vợt mạnh nhất làng cầu lông Việt Nam đều sẽ ra sân thi đấu. Nguyễn Hải Đăng, Vũ Thị Anh Thư, Vũ Thị Trang tranh tài ở Trung Quốc; Lê Đức Phát gặp đối khó tại Ba Lan; còn niềm hi vọng số 1 cầu lông nước nhà thời điểm hiện tại: Nguyễn Thùy Linh sẽ đối đầu với thử thách không hề dễ chịu đến từ Indonesia - Ester Wardoyo ở vòng 1 giải Thụy Sĩ mở rộng.

Công Thành