Nokia hứa hẹn sẽ 'tái định nghĩa' trải nghiệm gọi điện thoại với công nghệ âm thanh 3D

Mới đây, Nokia đã khiến giới công nghệ thế giới chú ý với một bước đột phá mới: áp dụng công nghệ âm thanh 3D cho một cuộc gọi điện thoại.

Tại sự kiện công nghệ diễn ra ngày 10/06 ở Stockholm (Thụy Điển), Nokia đã gây chú ý khi thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên với âm thanh 3D sống động.

CEO của Nokia - ông Pekka Lundmark - không giấu được sự phấn khích khi là một trong những người đầu tiên trải nghiệm công nghệ này. Ông Lundmark không ngần ngại khẳng định: "Chúng tôi đã chứng minh đây là tương lai của cuộc gọi thoại".

Đây là sự kiện đánh dấu một chặng đường mới cho Nokia, một thương hiệu từng là bá chủ ngành công nghiệp di động nhưng đã phải chuyển hướng sang kinh doanh thiết bị mạng sau khi bán mảng di động cho HMD Global vào năm 2014 với giá 5,8 tỷ USD.

Từng là một trong những người thực hiện cuộc gọi 2D đầu tiên vào năm 1991, CEO Pekka Lundmark giờ đây tiếp tục là người tiên phong trong lĩnh vực công nghệ gọi điện mới.

6458-55e5df8431a489bb1edb7d2af84-1718101186.jpg
 

Hiện tại, công nghệ âm thanh trong cuộc gọi điện thoại là đơn âm, tức là các phần tử âm thanh bị nén lại với nhau, tạo ra âm thanh "phẳng" và ít chi tiết hơn (2D).

Công nghệ âm thanh 3D mới mà Nokia giới thiệu hứa hẹn mang lại một trải nghiệm cuộc gọi sinh động như thật, "cho phép người thực hiện nghe thấy mọi thứ như thể đang ở đó với người kia".

Với việc smartphone hiện nay đều được trang bị ít nhất hai micro, việc triển khai công nghệ mới này sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Chủ tịch của Nokia, bà Jenni Lukander, nhấn mạnh: "Đây là bước tiến lớn nhất trong trải nghiệm gọi thoại trực tiếp từ khi âm thanh đơn âm được sử dụng trong điện thoại và PC".

Bà cũng thông báo rằng công nghệ mới đã được chuẩn hóa, cho phép các nhà cung cấp mạng, nhà sản xuất chipset và thiết bị cầm tay bắt đầu triển khai trong các sản phẩm của họ.

nokia-image-new-8314-1718072513-1718101186.jpg
 

Trong sự kiện, các giám đốc của Nokia đã thực hiện cuộc gọi 3D mới thông qua mạng 5G công cộng. 

Ông Jyri Huopaniemi - người đứng đầu mảng nghiên cứu âm thanh của Nokia - cho biết công nghệ mới này không chỉ giới hạn ở các cuộc gọi cá nhân mà còn có thể áp dụng cho các cuộc gọi hội nghị. 

Với công nghệ âm thanh 3D, giọng nói của người tham gia có thể được phân tách dựa trên vị trí không gian của họ, mang lại trải nghiệm chân thực hơn.

Theo Nokia, công nghệ thoại 3D là một phần của tiêu chuẩn 5G Advanced sắp ra mắt. Tuy nhiên, để công nghệ này được sử dụng rộng rãi, công ty dự đoán sẽ cần ít nhất vài năm nữa.