Công dụng của táo đối với sức khỏe răng miệng

Táo rất có lợi cho răng miệng nhưng cũng có thể gây bệnh sâu răng nếu ăn sai cách.

Táo rất tốt cho răng của bạn vì chúng thúc đẩy sản xuất nước bọt và cung cấp các vitamin và chất chống oxy hóa cần thiết. Tuy nhiên, nhược điểm của táo là hàm lượng đường và axit tự nhiên góp phần gây sâu răng.

Dù vậy, xét về mọi mặt thì táo vẫn là một món ăn nhẹ khá thân thiện với sức khỏe răng miệng. Hãy cùng xem lại những chi tiết dựa trên cơ sở khoa học về tác động của táo lên răng của bạn.

tao-3-1702888429.jpg
Ảnh: internet

Đường

Táo tự nhiên có chứa carbohydrate gọi là fructose (đường trái cây). Vi khuẩn có hại trên bề mặt răng của bạn có thể ăn đường trái cây này rồi thải ra axit, dẫn đến sâu răng.

Hàm lượng đường trong một quả táo cỡ vừa tương đương với một thanh Hershey. Tuy nhiên, đường bổ sung và đường chế biến trong thanh sô cô la nhìn chung kém lành mạnh hơn so với đường fructose tự nhiên từ táo. Tuy nhiên, vi khuẩn trong mảng bám răng sẽ biến fructose thành axit có hại.

Trong những năm gần đây, hàm lượng đường tự nhiên trong táo đã tăng lên. Lượng đường fructose tăng lên tốt cho vị giác nhưng lại có hại cho răng.

Axit

Khác với axit do vi khuẩn răng tạo ra, táo là thực phẩm có tính axit. Hầu hết các loại trái cây đều có tính axit đặc biệt. Tính axit của táo có thể góp phần làm suy yếu men răng và làm lộ lớp ngà răng bên dưới men răng.

Mức độ axit cao sẽ ăn mòn lớp trên cùng của răng, được gọi là men răng. Sự xói mòn này có thể dẫn đến tình trạng răng nhạy cảm mãn tính và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác.

Vì táo có tính axit cao nên nhất định không nên đánh răng bằng những lát táo. (Hoặc vỏ chuối cũng vậy) Bạn sẽ chà axit trực tiếp vào bề mặt răng, làm tăng tốc độ xói mòn.

Táo có làm trắng răng không? Táo có chứa axit malic, giúp tẩy vết ố trên răng. Nhưng hàm lượng đường và axit trong táo cũng sẽ dẫn đến xói mòn men răng, vì vậy việc sử dụng táo để làm trắng răng tại nhà sẽ dẫn đến kết quả tiêu cực.

Táo tăng cường sức khỏe răng miệng

tao-1-1702888450.jpg
Ảnh: internet

Ăn táo có lợi ích gì? Lợi ích răng miệng của việc ăn táo bao gồm sản xuất nước bọt, vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ.

Sản xuất nước bọt

Ăn táo thúc đẩy sản xuất nước bọt. Lưu lượng nước bọt tăng lên là điều tuyệt vời để vệ sinh răng miệng. Nước bọt ngăn ngừa chứng khô miệng (xerostomia), có thể dẫn đến tất cả các vấn đề về sức khỏe răng miệng.

Nước bọt rửa trôi các mảnh thức ăn và mảng bám tích tụ giữa các kẽ răng của bạn; điều này giúp ngăn ngừa sâu răng, viêm nướu và hôi miệng.

Vitamin C

Vitamin C là vitamin chính trong táo. 15% lượng vitamin C hàng ngày của bạn được chứa trong một quả táo.

Vitamin C giúp giữ cho nướu của bạn khỏe mạnh, điều này rất quan trọng để duy trì hàm răng khỏe mạnh. (Thiếu vitamin C dẫn đến bệnh scorbut.) Vitamin này có thể ngăn ngừa viêm nướu và chảy máu nướu. Nó thậm chí có thể bảo vệ chống lại các bệnh ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư miệng.

Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa trong táo bao gồm vitamin C, vitamin E, quercetin, phloridzin và axit chlorogen.

Các nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể, bao gồm cả miệng của bạn. (Mối liên hệ giữa miệng và cơ thể rất quan trọng để hiểu được sức khỏe tổng thể của bạn.)

Giảm viêm có nghĩa là giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng (viêm nha chu), răng lung lay và nhiễm trùng răng.

Chất xơ

Táo có nhiều chất xơ. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), thực phẩm giàu chất xơ giúp giữ cho răng và nướu của bạn sạch sẽ. Kết cấu dạng sợi của táo thúc đẩy sản xuất nước bọt, điều mà chúng ta đã nói đến.

Chất xơ chống lại cơn đói, giúp ngăn ngừa béo phì. Khi ăn chất xơ, bạn thường cảm thấy no nhanh hơn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sẽ không ăn nhiều đường, điều này tốt cho răng của bạn.

Điều chỉnh lượng đường trong máu là một lợi ích sức khỏe khác của chất xơ. Lượng đường trong máu cao làm tăng nguy cơ sâu răng, khô miệng hoặc lây lan nhiễm trùng đến hoặc từ miệng của bạn.

Một số lời khuyên hữu ích về việc ăn táo đúng cách:

tao-2-1702888450.jpg
Ảnh: internet

- Ăn táo vào bữa ăn chính. Điều này giúp ngăn chặn lượng đường dư thừa làm rối loạn sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường miệng của bạn.

- Ăn vỏ táo vì nó chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như nhiều vitamin C, vitamin K, vitamin A, canxi và kali.

- Súc miệng bằng nước sau khi ăn táo. Súc miệng có thể rửa sạch phần lớn axit, đường và mảnh vụn thức ăn còn sót lại trong miệng.

- Ngoài táo, những loại trái cây nào giúp răng chắc khỏe? Dâu tây, cam và kiwi đều có hàm lượng vitamin C, canxi và chất dinh dưỡng cao giúp củng cố răng và nướu.

Cách phòng ngừa sâu răng tốt nhất

Táo nhìn chung rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng chúng không thể thay thế thói quen vệ sinh răng miệng tốt. Cách phòng ngừa sâu răng tốt nhất của bạn là làm theo những lời khuyên chăm sóc răng miệng sau:

Đánh răng hai lần một ngày, chải theo vòng tròn nhẹ nhàng hướng về phía nướu.

Dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám kẽ răng có thể ẩn khỏi bàn chải đánh răng.

Sử dụng kem đánh răng tốt cho sức khỏe. ADA khuyến nghị dùng kem đánh răng có fluoride, mặc dù trẻ em và người lớn thường vô tình nuốt phải kem đánh răng vì loại kem này có thể gây độc. Thay vào đó, hãy thử loại kem đánh răng chứa prebiotic hỗ trợ hệ vi sinh vật đường miệng khỏe mạnh.

Súc miệng bằng nước sau bữa ăn và sau khi đánh răng. Nước súc miệng chứa cồn có thể góp phần gây khô miệng. Pha với nước hoặc thêm một loại tinh dầu như đinh hương hoặc bạc hà.

Đừng đánh răng ngay sau khi ăn bữa chính hoặc bữa ăn nhẹ. Đường có trong táo và tất cả các loại thực phẩm hoạt động giống như giấy nhám, làm hỏng men răng khi bạn đánh răng ngay sau bữa ăn. Đợi ít nhất 30 phút trước khi chải.

Hạn chế thực phẩm và đồ uống có đường.

Đến gặp nha sĩ hai lần một năm. Đừng bỏ qua việc kiểm tra tại phòng khám nha khoa. Các chuyên gia nha khoa không chỉ làm sạch răng mà còn có thể xác định các dấu hiệu cảnh báo sớm về sâu răng, bệnh nha chu và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác.