Khả năng nhịn đói khó tin của lạc đà trên sa mạc

10/12/2023 18:20

Lạc đà có khả năng sống sót ở sa mạc vô cùng cao, thậm chí chúng có thể nhịn đói trong thời gian rất dài!

 

Lạc đà có hình dáng to lớn và đồ sộ, với hai cái bướu cao lớn, chúng thu hút mọi ánh nhìn ở mọi nơi. Không phải tự nhiên mà lạc đà được mệnh danh là “con tàu của sa mạc”, chúng như được sinh ra để dành cho sa mạc và nhiều cơ quan trong cơ thể chúng có thể giúp chúng sống sót ở sa mạc.

screenshot-732-1702207168.jpg
 

Lấy đôi mắt của lạc đà làm ví dụ, lạc đà sinh ra đã có "mắt hai mí", mí mắt đặc biệt dày và lông mi rất dài. Tại sao lạc đà lại có mí mắt và lông mi đặc biệt như vậy? Bởi vì gió mạnh thường thổi trên sa mạc nên các loại cát sẽ bị gió thổi bay, rất nguy hiểm. Cấu trúc mắt của lạc đà có thể ngăn ngừa tổn thương mắt một cách hiệu quả. Và đây chỉ là một cơ quan nhỏ trên con lạc đà có đặc điểm thú vị. Điều nổi tiếng và dễ thấy nhất ở con lạc đà chính là cái bướu của nó. Cái bướu giúp lạc đà sống sót trên sa mạc khi không có gì để ăn. Vì vậy, nếu một con lạc đà bị kẹt ở sa mạc và không thể tìm thấy nước hay thức ăn thì nó có thể sống sót được bao lâu? 

screenshot-731-1702207168.jpg
 

Bên trong bướu lạc đà có gì? Trên thực tế, hai cái bướu trên lưng lạc đà được dùng để dự trữ mỡ trong trường hợp khẩn cấp. Một con lạc đà với thể chất bình thường có thể nhịn ăn uống trong sa mạc nửa tháng, quả thực là không thể tin được! Suy cho cùng, một người chỉ có thể nhịn ăn nhiều nhất là ba ngày mà thôi. Khi lạc đà không tìm được thức ăn, bướu của chúng sẽ phát huy tác dụng là liên tục cung cấp mỡ cho lạc đà.

Và khi không được ăn trong thời gian dài, cơ thể lạc đà sẽ tự động làm chậm quá trình trao đổi chất. Tình trạng này chỉ có thể kéo dài khoảng một tháng, trong thời gian đó trọng lượng của lạc đà sẽ giảm khoảng 1/3. Nói cách khác, nếu bạn nhốt một con lạc đà vào sa mạc và không cho nó ăn, nó có thể sống sót nhờ bướu của chúng trong khoảng một tháng. Sau một tháng, mỡ tích trữ trong bướu lạc đà sẽ cạn kiệt, nếu lúc này lạc đà không tìm được thức ăn thì rất có thể chúng sẽ chết.

screenshot-731-1702207168.jpg
 

Để so sánh, một con lạc đà có thể sống sót trong khoảng một tháng mà không cần ăn uống, trong khi con người chỉ có thể sống sót tối đa ba ngày nếu không ăn uống. Hơn nữa, lạc đà còn rất giỏi tìm kiếm thức ăn trên sa mạc, đế chân rất dày nên chúng có thể đi lại thoải mái trên sa mạc với nhiệt độ lên tới hơn 70 độ C, thậm chí chúng có thể đi bộ hàng chục km mỗi ngày. Hơn nữa, lạc đà còn có khứu giác và thị giác rất tốt, khi có thể cảm nhận được nguồn nước trong bán kính 20 km. Ngoài ra, lạc đà không bị lạc đường nên lạc đà trên sa mạc hiếm khi chết vì không tìm được thứ gì để ăn.

Nguồn:Sohu

Becky Trương
Bạn đang đọc bài viết "Khả năng nhịn đói khó tin của lạc đà trên sa mạc" tại chuyên mục Đời sống. https://vanhoaphattrien.vn | Hotline: 08.4646.0404  | Đọc phiên bản tiếng Anh TẠI ĐÂY