Thanh Hoá: Khởi công cấy tạo trầm hương theo công nghệ sinh học

Ngày 20/7/2023, dự án cấy tạo trầm hương trên cây dó bầu bằng công nghệ sinh học tại tỉnh Thanh Hóa đã được khởi công triển khai bởi Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT.

Sự kiện khởi công có sự tham dự của đại điện các cơ quan, ban ngành địa phương nhằm trao đổi, nắm thông tin về mô hình kinh tế lâm nghiệp gắn với bảo tồn và phát triển loài cây dó bầu.

65-1689856102.jpg
Ông Phạm Viết Hoài (bên trái) - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy và ông Lê Văn Giang (bên phải) - TGĐ Công ty Cổ phần Trầm hương sinh học TTT tại lễ khởi công.

 

Vườn trầm hương Thanh Hóa có địa chỉ tại thôn Đồng Chạ, xã Cẩm Phong, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, rộng gần 5 hecta với hơn 3.000 cây dó bầu có độ tuổi hơn 15 năm, đạt chu vi vành cây từ 70 đến 90 cm. Đây là vườn thứ 11 được cấy tạo theo công nghệ sinh học độc quyền của TTT trên cả nước.

Công nghệ sinh học cấy tạo trầm hương trên cây dó bầu của TTT không làm chết cây mà trái lại tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và thu hút các loài côn trùng cộng sinh lên cây, là cơ sở để tạo ra trầm hương với sự đồng nhất về chất lượng, màu sắc, mùi hương tương đương với trầm hương từ tự nhiên.

vuon-tram-1689856070.jpg
Vườn trầm Thanh Hóa tại thôn Đồng Chạ, xã Cẩm Phong, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.

Cây dó bầu được khoan hộc và các mạch ngang, sau đó được cấy men vi sinh, tái cấy men sau khi kiểm tra hiệu quả cấy tạo 6 tháng một lần.

Được thành lập từ năm 2020, TTT là công ty duy nhất tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực cấy tạo trầm hương bằng công nghệ đục hộc và kích thích sinh học đăng ký độc quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.