Tỉnh Lâm Đồng gia hạn dự án nhưng vẫn thông xe Đèo Prenn trước Tết Nguyên đán

Ngày 17/1, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản đồng ý gia hạn thời gian hoàn thành dự án mở rộng tuyến đường đèo Prenn với tổng mức đầu tư 552 tỷ đồng ở cửa ngõ TP Đà Lạt tới tháng 6/2024. Bên cạnh đó, tuyến đường đèo này cũng được thông xe theo kế hoạch trước Tết Nguyên đán.

414678283-911187053863117-8828739085130342717-n-1705565032.jpg

Đèo Prenn dài hơn 7km, nối Quốc lộ 20 là đường huyết mạch từ khu vực Đông Nam Bộ lên Đà Lạt

Đèo Prenn dài hơn 7km, nối Quốc lộ 20 là đường huyết mạch từ khu vực Đông Nam Bộ lên Đà Lạt. Hồi tháng 2/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng đóng đèo này để thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đèo Prenn.

Sau 10 tháng thi công, ngày 14/12/2023, 3km đầu tiên của đường đèo này từ Datanla dẫn vào trung tâm TP Đà Lạt đã hoàn thành, đưa vào hoạt động. Việc thông xe này giúp người dân, du khách từ bến xe liên tỉnh ở đầu đường 3 Tháng 4 đến thác Datanla, ra đường Trúc Lâm Yên Tử trở nên thuận lợi hơn.

Theo ông Nguyễn Thanh Chương, Trưởng Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh cho biết, việc gia hạn trên chỉ để thực hiện các thủ tục thanh quyết toán, kiểm toán công trình, có nghĩa là các phần liên quan tới giấy tờ, hồ sơ, thủ tục và không liên quan đến việc hoàn thiện các hạng mục công trình. Đèo Prenn được thông xe trước Tết Nguyên đán theo kế hoạch. 

Còn trên thực tế, Đèo Prenn vẫn sẽ được mở cửa thông xe vào thời điểm trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn theo đúng kế hoạch tỉnh giao.

Trước đó ngày 12/1/2024, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã ra Văn bản Số 369/UBND-GT, căn cứ vào tờ trình của Ban Quản lý Dự án Giao thông tỉnh và văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, đồng ý gia hạn thời gian thực hiện Dự án Nâng cấp, Mở rộng Đèo Prenn đến tháng 6/2024; việc gia hạn yêu cầu không phát sinh chi phí trượt giá trong hợp đồng.

Trong văn bản này, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng chủ đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện về sự phù hợp với quy định hiện hành đối với các nội dung đã thẩm định và đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh chấp thuận tại văn bản số 11/KHĐT-ĐTTD ngày 4/1/2024.

Ban Quản lý Dự án Giao thông tỉnh căn cứ các quy định hiện hành hoàn tất hồ sơ, thủ tục điều chỉnh thời gian thực hiện dự án theo quy định; lập kế hoạch để tiếp tục triển khai hoàn thành dự án theo thời gian được điều chỉnh.

Bên cạnh đó, khi văn bản này được ban hành và nội dung được đăng tải trên các cơ quan báo chí, người dân địa phương và du khách rất bất ngờ, vì trong dịp Tết Dương lịch 2024 đã từng đi qua và nhận thấy công trình này đã gần như hoàn thành. Chỉ còn một số đoạn ngắn chưa thảm bêtông nhựa, một số đoạn chưa lắp phòng hộ mềm và hệ thống chiếu sáng. Nên việc kéo dài dự án, kéo dài thời gian thông xe thêm 5 tháng đã gây cảm giác thất vọng cho những người có nhu cầu tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Theo Quyết định Số 1548/QĐ-UBND ngày 30/8/2022 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, Dự án Đầu tư Nâng cấp, Mở rộng Đèo Prenn có tổng chiều dài 7,4km, với quy mô bốn làn xe, nền đường rộng 15,5m, mặt đường rộng 14,5m, dọc tuyến có thiết kế một cầu cạn cải tuyến (cải tạo khúc cua gấp) tại Km224+854, bố trí bốn điểm dừng xe và hai sân vọng cảnh. Tổng mức đầu tư 553 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương; thời gian thực hiện dự án năm 2022-2023.

Ngoài ra, đây là dự án rất quan trọng của tuyến giao thông cửa ngõ thành phố Đà Lạt kết nối với Cảng Hàng không Quốc tế Liên Khương. Đồng thời, kết nối với Cao tốc Dầu Giây-Liên Khương sắp hình thành, trở thành tuyến giao thông huyết mạch nối tỉnh Lâm Đồng với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Trước khi được cải tạo mở rộng, nâng cấp, tuyến Đèo Prenn thường xuyên bị tắc đường, ùn ứ giao thông trong những dịp lễ, Tết và ngày nghỉ, gây nên nỗi ám ảnh cho những người tham gia giao thông, nhất là du khách từ các tỉnh, thành phía Nam lên thành phố Đà Lạt.