Vật dụng này Ttêu thụ nhiều điện hơn cả điều hòa và tủ lạnh, tắt đi thì tiền điện sẽ giảm một nửa

Trong cuộc sống hằng ngày, lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị gia dụng luôn khiến chúng ta quan tâm.  Các thiết bị lớn như điều hòa, tủ lạnh thường được coi là “gã khổng lồ ngốn điện” trong gia đình do cơ chế hoạt động và công suất của chúng.

 

Trong cuộc sống hằng ngày, lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị gia dụng luôn khiến chúng ta quan tâm.  Các thiết bị lớn như điều hòa, tủ lạnh thường được coi là “gã khổng lồ ngốn điện” trong gia đình do cơ chế hoạt động và công suất của chúng.

Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ rằng trong nhà mình có thể có một "kẻ trộm điện" xảo quyệt hơn, chúng còn tiêu tốn nhiều điện năng hơn cả những thiết bị lớn này không?

Hóa ra, thiết bị điện mà chúng ta thường bỏ qua thực ra lại là “kẻ trộm điện” lớn nhất trong nhà. Một khi hiểu được mức tiêu thụ năng lượng thực sự của nó, hóa đơn tiền điện nhà bạn có thể giảm đi một nửa.

screenshot-1450-1709474560.jpg
 

Vậy “kẻ trộm điện” này là ai? Tại sao nó tiêu thụ nhiều năng lượng như vậy? Đó chính là chiếc TV mà hầu hết gia đình nào cũng có!

 

Trong hầu hết các gia đình, tivi không chỉ là một thiết bị giải trí đơn thuần mà nó còn là trung tâm của cuộc sống gia đình. Nhưng khi thưởng thức những chương trình hay, chúng ta bỏ qua vấn đề tiêu thụ năng lượng do thời gian chờ của TV gây ra. Hôm nay, chúng ta hãy phân tích sâu lý do khiến TV tiêu thụ điện năng ở chế độ chờ và tìm cách giảm mức tiêu thụ năng lượng vô hình này.

 

Chế độ chờ hoạt động như thế nào?

 

Khi chúng ta sử dụng điều khiển từ xa để tắt TV, thực tế TV không tắt hoàn toàn. Nó chuyển sang chế độ chờ, nghĩa là các bộ phận chính của TV vẫn hoạt động nhưng mức tiêu thụ điện năng sẽ giảm để tiết kiệm năng lượng. Ở chế độ này, TV vẫn duy trì các chức năng cơ bản như nhận tín hiệu điều khiển từ xa và hiển thị thời gian.

screenshot-1452-1709474560.jpg
 

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng ở chế độ chờ

 

Lượng điện năng tiêu thụ ở chế độ chờ có liên quan đến kiểu máy, nhãn hiệu và chức năng của TV. TV màn hình lớn và TV thông minh giàu tiêu thụ lượng điện năng tương đối cao ở chế độ chờ. Ngoài ra, tuổi đời và cách sử dụng của TV cũng sẽ ảnh hưởng đến mức tiêu thụ điện năng ở chế độ chờ của TV. Khi TV được sử dụng trong thời gian dài, sự tiêu hao của các bộ phận bên trong có thể dẫn đến tăng mức tiêu thụ điện ở chế độ chờ.

screenshot-1451-1709474560.jpg
 

Nguyên nhân tiêu thụ điện năng ở chế độ chờ

 

Lý do chính khiến TV tiêu thụ điện năng ở chế độ chờ là do các bộ phận bên trong của chúng vẫn cần duy trì một số chức năng nhất định ở chế độ chờ, chẳng hạn như nhận tín hiệu điều khiển từ xa và duy trì hiển thị thời gian. Các chức năng này yêu cầu một lượng điện năng nhất định nên TV vẫn sẽ tiêu thụ điện năng ở chế độ chờ. Ngoài ra, TV cũng có thể nhận các tín hiệu khác trong chế độ chờ, chẳng hạn như lệnh từ điều khiển từ xa hoặc ứng dụng điện thoại di động, điều này cũng sẽ làm tăng mức tiêu thụ điện năng trong chế độ chờ.

screenshot-1453-1709474560.jpg
 

Để tiết kiệm điện khi dùng Ti vi, chúng ta nên sử dụng chế độ tiết kiệm điện, tắt chế độ Quick Start, tắt nguồn khi không sử dụng, rút phích nguồn Tivi khỏi ổ cắm sau khi sử dụng, vệ sinh tivi thường xuyên…

Nguồn:Sohu