Đồng Tháp: Khánh thành Nhà trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cách mạng Việt Nam”

19/05/2022 19:09

Chiều ngày 19/5, tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, Phường 4, TP. Cao Lãnh. Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ khánh thành Nhà trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cách mạng Việt Nam”.

anh-01-1652964917.jpg
Văn nghệ chào mừng.

Nhà trưng bày được khởi công xây dựng vào ngày 17/10/2018 và khánh thành vào ngày 19/5/2022 đúng vào dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình được xây dựng trong khuôn viên Khu Di tích, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1254/QĐ-UBND. HC ngày 31/10/2016, với tổng mức đầu tư trên 9,5 tỷ đồng, diện tích trưng bày 600m2, với trên 200 hình ảnh, hiện vật, được trưng bày theo 6 chuyên đề phản ánh một cách hệ thống cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với từng giai đoạn lịch sử của dân tộc.

anh-02-1652964918.jpg
Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Theo đó, các chuyên đề được trưng bày gồm: Thời thơ ấu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và hành trình đi tìm đường cứu nước (1890 - 1930); Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập chính Đảng của giai cấp công nhân Việt Nam, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam giai đoạn tiền khởi nghĩa (1930 - 1945); Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo cách mạng Tháng Tám thắng lợi và sáng lập Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (02/9/1945); Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 - 1954); Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo xây dựng cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc (1954 - 1969); Đảng bộ, nhân dân Đồng Tháp học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

anh-03-1652964917.jpg
Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng quà lưu niệm cho Ban quản lý Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc.

Nhà trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cách mạng Việt Nam” được khánh thành và đưa vào sử dụng góp phần phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan, học tập, tìm hiểu, nghiên cứu về quê hương, gia đình, thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về những cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam; góp phần tích cực tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, truyền thống lịch sử cách mạng, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, Nhà trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cách mạng Việt Nam” là một công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc nhằm ghi nhớ những cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công cuộc đấu tranh giành độc lập chủ quyền, thống nhất đất nước, đặc biệt là vị trí, vai trò hết sức quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam; công trình thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta; thể hiện sự kính trọng vô bờ bến và tình cảm sâu nặng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Đồng Tháp đối với Bác Hồ kính yêu.

anh-04-1652964917.jpg
Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp thực hiện nghi thức kéo băng khánh thành Nhà trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cách mạng Việt Nam”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tin tưởng rằng, công trình sẽ hứa hẹn là một địa chỉ đỏ trong hành trình về nguồn của cán bộ, Đảng viên và đặc biệt là các em học sinh, sinh viên trong và ngoài Tỉnh. Bên cạnh đó, đây cũng là công trình tưởng nhớ, tri ân, là đóa sen ngát hương của Đảng bộ, nhân dân Đất Sen hồng kính dâng Lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu - vị Lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam.

anh-05-1652964920.jpg
Các đại biểu tham quan Nhà trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cách mạng Việt Nam”.

Nhà trưng bày góp phần phát huy, lan tỏa giá trị của Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, là món quà tri ân tưởng nhớ đến công lao to lớn của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - một tấm gương hiếu học, một nhà nho yêu nước, thương dân, người có công sinh thành, giáo dục, hình thành một nhân cách lớn, một danh nhân văn hóa thế giới, một lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc ta.

anh-06-1652964920.jpg
Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp trao đổi với lãnh đạo Ban quản lý Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc.

Cùng với các hạng mục trong di tích, Nhà trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam” không những thực hiện tốt chức năng giáo dục, nghiên cứu lịch sử mà còn là điểm sinh hoạt truyền thống, về nguồn gắn với việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh cho các thế hệ.

Văn Dương - Hồng Ân
Bạn đang đọc bài viết "Đồng Tháp: Khánh thành Nhà trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cách mạng Việt Nam”" tại chuyên mục Dòng chảy văn hoá. https://vanhoaphattrien.vn | Hotline: 08.4646.0404  | Đọc phiên bản tiếng Anh TẠI ĐÂY