Hà Nội: Chủ động chuyển đổi số trong khâu kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và nông sản an toàn

HỘI NHẬP|| Nông nghiệp Việt Nam với thành phần chủ yếu là kinh tế hộ nhỏ lẻ, có xuất phát điểm thấp về trình độ công nghệ so với các lĩnh vực kinh tế khác ở nước ta và so với nông nghiệp các nước tiên tiến. Tuy nhiên, chuyển đổi số nói chung và trong nông nghiệp, nông thôn nói riêng lại là cuộc chơi công bằng với các chủ thể tham gia. Do vậy, nếu lựa chọn được cách tiếp cận đúng, có bước đi phù hợp và được hỗ trợ thỏa đáng từ chính sách của Nhà nước cũng như cộng đồng doanh nghiệp số, NNNT nước ta sẽ có những chuyển biến nhanh, toàn diện trong thời gian tới. Dưới đây là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội về một số hoạt động khởi động chuyển đổi số trong khâu kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP. đặc sản vùng miền và nông sản an toàn diễn ra trong thời gian gần đây.

Phóng sự của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

Theo ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội, trong 4 tháng qua, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội đã chủ động triển khai việc chuyển số trong khâu kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và nông sản an toàn bằng hình thức xã hội hóa toàn phần. Mở đầu là việc tổ chức sự kiện “Ngày hội Livestream đặc sản OCOP Hà Nội” diễn ra vào ngày 06/6/2021; Sự kiện “Diễn đàn trực tuyến Hà Nội năm 2021 kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và nông sản, thực phẩm an toàn” diễn ra vào ngày 01/9/2021.

"Từ thành công của hai sự kiện trên, để hỗ trợ các chủ thể OCOP và nông sản thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền được kết nối tiêu thụ với các hệ thống phân phối và người tiêu dùng Thủ đô trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và thực hiện đề án chuyển đổi số của Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội, Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng Nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu Chuyển đổi số ASEAN (ASEAN Academy), Chuyên trang Tạp chí điện tử Hội nhập Văn hoá và Phát triển; Trung tâm hỗ trợ nghiên cứu & phát triển cộng đồng (TOTA R&D) tổ chức chương trình “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền bằng hình thức trực tuyến” vào vào 20h30 tối ngày 24 tháng 9 năm 2021", ông Nguyễn Văn Chí nhấn mạnh.

chi1-1632659120.jpg
Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Nông thôn mới Hà Nội

Cũng theo ông Nguyễn Văn Chí, cùng với những hoạt động đó, Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng Nông thôn mới Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu Chuyển đổi số ASEAN (ASEAN Academy), Chuyên trang Tạp chí điện tử Hội nhập Văn hoá và Phát triển; Trung tâm hỗ trợ nghiên cứu & phát triển cộng đồng (TOTA R&D) đẩy mạnh hoạt động tập huấn kỹ năng tiếp thị và bán hàng trên môi trường số “Tập huấn online”; hoạt động truyền thông, tiếp thị “Ngày hội Livestream”; và hoạt động xúc tiến thương mại thí điểm mô hình “Chợ Đêm trên Mây”; truyền thông quảng bá xây dựng thương hiệu...nhằm giúp các chủ thể sản xuất chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh, tiếp thị, quảng bá tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm nhất là trong bối cảnh khôi phục sản xuất kinh doanh sau một thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh.

Việc Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng Nông thôn mới Hà Nội phối hợp cùng một số cơ quan tổ chức thành công những sự kiện trên không chỉ hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trước mắt cho các chủ thể bị ảnh hưởng bởi đại dịch, mà đây còn là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực nêu trên nhằm thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 20/9/2021 của UBND TP Hà Nội về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới; Công văn số 4906/BNN-VP ngày 04/8/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về kế hoạch sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19; Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư ban hành về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" trong tình hình mới và góp phần thực hiện chiến lược thương mại điện tử giai đoạn 2021- 2025 của Chính phủ và là hành động thiết thực trong bối cảnh giãn cách xã hội phòng chống dịch bệnh Covid để giúp các chủ thể OCOP, nông sản thực phẩm an toàn đến thời vụ thu hoạch cần tiêu thụ có cơ hội tiếp cận tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm.